Thủ thuật

Cách tùy chỉnh Command Prompt trong Windows 10 và 11

Cách tùy chỉnh Command Prompt trong Windows 10 và 11

Tùy chỉnh Command Prompt Windows từ lâu đã là một cách thuận tiện để chạy các lệnh hoặc chuỗi lệnh nhất định mà bạn không thể dễ dàng hoặc nhất thiết phải chạy trong chính Windows. Truyền thống đó vẫn tồn tại và tốt trong cả Windows 10 và Windows 11.

Ngoài việc chạy các lệnh tại CMD, bạn có thể kiểm soát và tùy chỉnh chính cửa sổ lệnh. Bạn có thể thay đổi kích thước của cửa sổ theo chiều ngang và rộng như bạn muốn. Bạn có thể đặt văn bản bao quanh dòng tiếp theo một cách chính xác để dễ dàng đọc toàn bộ lệnh hơn. Và bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + C và Ctrl + V ở chế độ chờ cũ để sao chép và dán văn bản đến và đi từ dấu nhắc lệnh.

Windows cũng cung cấp công cụ PowerShell mạnh mẽ hơn, cung cấp các tính năng tương tự như Command Prompt nhưng thêm ngôn ngữ script để bạn có thể viết các đoạn script phức tạp. Trong Windows 10, cửa sổ nhắc lệnh truyền thống và cửa sổ nhắc lệnh PowerShell đều có các thuộc tính và cài đặt có thể tùy chỉnh giống nhau. Tuy nhiên, trong Windows 11 , Microsoft đã đổi tên ứng dụng PowerShell thành Windows Terminal và thay đổi cách bạn truy cập và chỉnh sửa cài đặt của nó.

Một số lệnh và chuỗi mà bạn nhập tại dấu nhắc lệnh yêu cầu đặc quyền quản trị nâng cao. Tùy thuộc vào cách bạn truy cập Command Prompt hoặc PowerShell, bạn sẽ thấy một tùy chọn bổ sung để chạy tùy chọn này với tư cách quản trị viên. Bất kỳ hướng dẫn nào bạn nhận được yêu cầu bạn chạy một lệnh nhất định theo cách này sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần chạy lệnh đó với tư cách quản trị viên hay không. Bây giờ, hãy xem xét tất cả các tùy chọn của bạn.

Tùy chỉnh Command Prompt trong Windows 10

Trong Windows 10, nhấp vào trường tìm kiếm và nhập cmd . Trong số các kết quả có các tùy chọn cho Mở và Chạy với tư cách quản trị viên . Từ đây, bạn cũng có thể ghim ứng dụng cmd vào menu Start hoặc thanh tác vụ, một khả năng hữu ích nếu bạn thường xuyên sử dụng nó.

Ngoài ra, hãy nhấp vào nút Bắt đầu, cuộn xuống màn hình Tất cả ứng dụng và mở thư mục dành cho Hệ thống Windows. Nhấp vào phím tắt cho Command Prompt để mở một lời nhắc thông thường. Bấm chuột phải vào lối tắt, di chuyển chuột của bạn đến Khác, rồi chọn Chạy với tư cách quản trị viên để mở lời nhắc có đặc quyền quản trị.

Để mở cửa sổ PowerShell trong Windows 10, hãy nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu. Từ menu ngữ cảnh, chọn Windows PowerShell hoặc Windows PowerShell (quản trị viên).

Cho dù bạn chọn dấu nhắc lệnh hay PowerShell, có hay không có đặc quyền quản trị, các thuộc tính và cách bạn thay đổi chúng đều giống nhau trong Windows 10. Chọn bất kỳ tùy chọn nào để mở cửa sổ dấu nhắc lệnh.

Tại dấu nhắc, hãy nhập lệnh trợ giúp , sẽ hiển thị danh sách tất cả các lệnh có sẵn. Nhưng nếu cửa sổ nhắc lệnh của bạn quá hẹp, bạn không thể dễ dàng đọc tất cả văn bản.

Chỉ cần kéo và thả đường viền bên phải của cửa sổ để tăng chiều rộng khi cần thiết để dễ dàng đọc từng chuỗi văn bản hơn.

Bạn cũng có thể đặt văn bản để bao quanh dòng tiếp theo. Tùy chọn này được bật theo mặc định, nhưng bạn vẫn có thể đảm bảo rằng nó đã được bật và xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tắt nó đi. Nhấp vào biểu tượng C: \ ở góc trên bên trái của cửa sổ nhắc lệnh. Từ menu thả xuống, hãy nhấp vào cài đặt cho Thuộc tính.

Từ cửa sổ Thuộc tính, nhấp vào tab Bố cục. Bạn nên chọn tùy chọn cho đầu ra Wrap text khi thay đổi kích thước . Bỏ chọn nó và sau đó bấm OK.

Thay đổi kích thước cửa sổ theo chiều ngang và bạn sẽ thấy rằng văn bản không còn bao bọc nữa.

Quay lại menu Bố cục, kiểm tra lại tùy chọn bọc văn bản và bấm OK. Thay đổi kích thước của cửa sổ nhắc lệnh và văn bản một lần nữa lại nằm ở dòng tiếp theo.

Để sao chép và dán văn bản trong các phiên bản Windows trước, bạn phải chọn văn bản của mình, nhấp vào biểu tượng C: \ cho trình đơn thả xuống, chọn lệnh Chỉnh sửa, di chuyển đến cửa sổ đích của bạn, sau đó nhấp vào lệnh Dán . Trong Windows 10 và 11, bạn có thể chỉ cần sao chép và dán văn bản bằng các tổ hợp phím Windows tiêu chuẩn. Sau khi bạn chọn văn bản trong cửa sổ nhắc lệnh, hãy nhấn Ctrl + C để sao chép văn bản đó.

Di chuyển đến cửa sổ đích của bạn và sau đó nhấn Ctrl + V để dán nó.

Cửa sổ Thuộc tính cung cấp nhiều cài đặt khác để kiểm soát và tùy chỉnh cửa sổ và dấu nhắc lệnh. Chọn menu Tùy chọn để thay đổi kích thước của con trỏ, kiểm soát số lượng lệnh có thể xuất hiện trong bộ đệm bộ nhớ cùng một lúc và bật và tắt nhiều cài đặt khác nhau.

Từ menu Phông chữ, bạn có thể thay đổi kích thước và loại phông chữ.

Từ menu Bố trí, bạn có thể điều chỉnh kích thước của cửa sổ nhắc lệnh.

Và từ menu Colors, bạn có thể tô một số màu lên văn bản và nền của cửa sổ nhắc lệnh.


Command Prompt trong Windows 11

Trong Windows 11, bạn vẫn có thể mở một dấu nhắc lệnh truyền thống. Bấm vào biểu tượng Tìm kiếm, nhập cmd , rồi nhấn Enter. Để mở một cửa sổ PowerShell thông thường, hãy nhập powershell vào trường tìm kiếm và nhấn Enter. Trong cả hai trường hợp, các thuộc tính và cài đặt giống như trong các bản Windows 10 của chúng.

Nhưng Microsoft đã thêm một điểm nhấn vào dấu nhắc lệnh thông qua Windows Terminal, được tích hợp sẵn trong Windows 11. Để mở Windows Terminal, nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Windows Terminal hoặc Windows Terminal (Admin).

Ngoài việc hỗ trợ các lệnh PowerShell và PowerShell, Windows Terminal còn cung cấp một số tính năng hữu ích. Bạn có thể mở thêm các tab để sắp xếp nhiều cửa sổ. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng (+) cho mỗi tab mới mà bạn muốn mở. Bạn cũng có thể di chuyển thứ tự của các tab bằng cách kéo và thả một tab sang trái hoặc phải. Nhấp vào X để đóng một tab cụ thể.

Từ thiết bị đầu cuối, bạn có thể chỉ định loại cửa sổ bạn muốn mở. Nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh biểu tượng dấu cộng (+) cuối cùng. Từ menu, bạn có thể mở cửa sổ PowerShell, dấu nhắc lệnh truyền thống hoặc Azure Cloud Shell , cửa sổ này cho phép bạn quản lý môi trường Microsoft Azure dựa trên đám mây.

Để giúp bạn nhập các lệnh phù hợp, Windows Terminal cung cấp công cụ Command Palette. Nhấp vào mũi tên xuống và chọn Command Palette. Cuộn xuống cửa sổ và chọn lệnh bạn muốn chạy.

Cách bạn tùy chỉnh Windows Terminal khác với cách bạn tùy chỉnh các ứng dụng dòng lệnh trong Windows 10. Nhấp vào mũi tên xuống và chọn Cài đặt. Điều đó sẽ mở ra một tab khác với các danh mục cài đặt khác nhau. Tại đây, bạn có thể chọn một danh mục cụ thể, thực hiện các thay đổi bạn muốn, sau đó nhấp vào Lưu để lưu các thay đổi hoặc Hủy thay đổi để từ chối chúng.

Chọn Khởi động để kiểm soát giao diện và hoạt động của cửa sổ đầu cuối khi bạn mở nó.

Chọn Tương tác để xác định các định dạng sao chép và dán.

Chọn Giao diện để đặt chủ đề và bố cục cho cửa sổ đầu cuối.

Chọn Phối màu để chọn màu cho cửa sổ đầu cuối.

Chọn Hiển thị để xác định xem và khi nào màn hình sẽ vẽ lại nếu bạn đang cố gắng khắc phục sự cố.

Chọn Hành động để xem và thêm bất kỳ hành động dòng lệnh nào bạn muốn sử dụng.

Cuối cùng, chọn Mặc định để xác định cài đặt mặc định cho cửa sổ dòng lệnh. Bạn cũng có thể đặt giá trị mặc định cho ba loại cửa sổ khác nhau.

Back to top button