Thủ thuậtWindows 11

Cách thay đổi ứng dụng mặc định trên Windows 11

Cách thay đổi ứng dụng mặc định trên Windows 11 – Windows 11 bổ sung các bản cập nhật thiết kế mượt mà và một số tùy chọn mới tuyệt vời cho hệ điều hành máy tính để bàn của Microsoft, nhưng nó không làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Quy trình thay đổi ứng dụng mặc định là một ví dụ đáng chú ý. 

Để so sánh, trong Windows 10 (mà nhiều người vẫn sử dụng), luôn dễ dàng chọn một trình phát nhạc mặc định. Đầu tiên, nhấp vào ứng dụng được liệt kê bên dưới một chức năng (chẳng hạn như Email, Trình phát nhạc, Trình xem ảnh hoặc Trình duyệt web) trong phần Ứng dụng mặc định của cài đặt. Sau đó, chọn một ứng dụng mặc định mới có khả năng xử lý loại phương tiện.

Cách thay đổi ứng dụng mặc định trên Windows 11

Với Windows 11, quá trình này phức tạp hơn. Bạn cần chỉ định một ứng dụng mặc định cho mọi loại tệp picayune, không chỉ cho một nhóm rộng hơn. Đối với các danh mục tệp như video, đó là một vấn đề do số lượng định dạng tồn tại tuyệt đối: AVI, MP4, MOV, MKV và WMV, chỉ có một vài định dạng. Bất chấp sự thay đổi này trong Windows 11, việc đặt một ứng dụng mặc định mới vẫn không quá khó, nhưng đôi khi nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn .

Bạn vẫn có thể đặt loại tệp ứng dụng mặc định theo từng loại tệp, nhưng bản cập nhật tháng 4 năm 2022 đã thêm một cách mới đơn giản hơn. Chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn cả hai tùy chọn ở đây.

Cách thay đổi ứng dụng mặc định trên Windows 11

Trong Windows 11, bạn có thể chọn một ứng dụng để mở từng loại tệp riêng lẻ. Đây là cách thực hiện:

  1. Mở Cài đặt (Settings) và nhấn vào phần Ứng dụng(Apps) trong menu bên trái
  1. Chọn Ứng dụng mặc định(Default apps). Windows 11 liệt kê mọi ứng dụng trên máy của bạn. Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng hoặc loại tệp bạn muốn gán cho ứng dụng.
  1. Nhấp vào ứng dụng bạn muốn đặt làm mặc định cho một loại tệp và bạn sẽ thấy danh sách tất cả các loại tệp mà nó có khả năng xử lý.
Ở đây, Microsoft Photos được thiết lập để xử lý tất cả các loại tệp ảnh, vì các biểu tượng của chương trình đó xuất hiện bên cạnh mục mở rộng tệp.
  1. Nhấp vào loại tệp bạn muốn thay đổi ứng dụng mặc định. Sau đó, bạn sẽ thấy một menu như bên dưới.
  1. Bước cuối cùng là chỉ cần chọn một ứng dụng từ danh sách. (Ngẫu nhiên, hộp thoại lựa chọn ứng dụng này là một trong số ít kiểu cửa sổ mà Microsoft đã không thêm các góc tròn.) Sau đó, bạn phải lặp lại quy trình cho từng loại tệp mà bạn muốn sử dụng với ứng dụng đó.

Tùy chọn ‘Mở bằng'(Open with)

Một cách khác để thay đổi ứng dụng mặc định là bấm chuột phải vào tệp trong File Explorer, bấm Mở bằng(Open with) (đây là lựa chọn thứ hai thuận tiện và nhất quán hơn trong menu ngữ cảnh của Windows 11), sau đó chọn tùy chọn Chọn ứng dụng khác(Choose another app) . Làm như vậy sẽ mở ra hộp chọn ứng dụng giống như trong quy trình đầu tiên, ngoại trừ hộp kiểm “Luôn sử dụng ứng dụng này để mở tệp [ tiện ích mở rộng ]”. Sau đó, chỉ cần chọn hộp và nhấn OK.

Để biết thêm về Hệ điều hành mới của Microsoft, hãy xem tất cả bài viết về Windows 11 trên Thuvienpc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button