Thủ thuật

7 cách đơn giản để tăng tốc máy tính Macbook của bạn

7 cách đơn giản để tăng tốc máy tính Macbook của bạn – Nổi tiếng về hiệu suất tốc độ cao, không chỉ khi khởi động mà còn cả hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, giống như bất kỳ máy nào, MACBOOK có thể chạy chậm dần theo thời gian vì nhiều lý do khác nhau.

Cho dù bạn đã qua sử dụng không nhanh như bạn muốn hay máy của riêng bạn không nhanh như trước đây, thì vẫn có những bước bạn có thể thực hiện để tăng tốc máy tính MAC.

Tăng tốc máy tính Macbook của bạn
7 cách đơn giản để tăng tốc máy tính Mac của bạn

7 cách đơn giản để tăng tốc máy tính Macbook của bạn

Nếu máy tính của bạn không chạy nhanh như trước đây, hãy thử một trong các thủ thuật sau đây.

Xóa bộ nhớ lưu trữ

Nếu bộ nhớ của máy Mac gần đầy, nó sẽ bắt đầu chạy chậm lại. Lý do là bởi vì hệ điều hành không có đủ không gian cần thiết để thực hiện các hoạt động mà nó cần. Di chuyển các tệp bạn không cần đến ổ đĩa ngoài nữa hoặc xóa chúng khỏi máy Mac của bạn .

Hãy nhớ dọn sạch Thùng rác sau khi bạn đã xóa các tệp, nếu không chúng sẽ vẫn ở đó trong 30 ngày và tiếp tục làm chậm máy của bạn. Bạn nên giữ ít nhất 5 GB dung lượng lưu trữ trên máy của mình để tránh làm chậm máy.

Không chắc dung lượng lưu trữ còn lại là bao nhiêu? Nhấp vào biểu tượng Apple ở trên cùng bên phải và chọn About This Mac , sau đó nhấp vào tab Storage để xem chính xác dung lượng bạn còn lại. Nhấp vào Quản lý để xem bảng phân tích ổ đĩa của bạn và phần nào sử dụng nhiều bộ nhớ nhất. 

Khởi động lại máy tính của bạn

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng việc khởi động lại máy tính sẽ tắt tất cả các chương trình và ứng dụng trong nền. Nếu không khởi động lại máy Mac thường xuyên (và không tắt được các ứng dụng), bạn có thể thấy rằng các chương trình chạy trong nền mà bạn không biết.

Bằng cách khởi động lại hệ thống của mình, bạn tắt tất cả các ứng dụng này và giải phóng RAM có thể sử dụng ở nơi khác. Mặc dù bạn không phải tắt máy hàng ngày, nhưng ít nhất bạn nên thực hiện khởi động lại toàn bộ ba hoặc bốn ngày một lần để tăng tốc máy Mac của mình .

Kiểm tra trình theo dõi hoạt động

CPU của bạn đóng một vai trò quan trọng trong tốc độ của máy tính của bạn. Nếu các hoạt động của nó bị chi phối bởi các tác vụ khác, thì hệ thống của bạn có thể thu thập thông tin chậm lại. Khởi động lại sẽ khắc phục hầu hết các sự cố này, nhưng nếu bạn đang thực hiện một nhiệm vụ và không thể khởi động lại – ví dụ: hiển thị video – bạn có thể kiểm tra Trình theo dõi hoạt động để biết hệ thống của mình đang làm gì.

Cách dễ nhất để truy cập nó là kéo Spotlight và tìm kiếm Activity Monitor. Tìm cột có nội dung % CPU và nhấp vào cột đó để sắp xếp theo mức sử dụng. Nếu một tác vụ chiếm hơn 10% CPU của bạn , hãy xem xét liệu nó có cần tiếp tục chạy hay không. Tất nhiên, bất kỳ tác vụ nào liên quan đến hệ điều hành đều nhận được một vé miễn phí như WindowServer hoặc kernel_task. 

Xóa các ứng dụng không cần thiết

Cũng như quá nhiều tệp và tài liệu có thể làm chậm máy của bạn, các ứng dụng không sử dụng cũng vậy. Hãy dành thời gian để xem qua các Ứng dụng của bạn và xóa bất kỳ chương trình nào bạn không sử dụng hoặc không nhận ra. 

Mở Finder > Applications . Nhấp vào biểu tượng bánh răng trong menu và chọn Sort By > Date Last Opened . Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp khoảng thời gian kể từ lần cuối cùng bạn sử dụng một ứng dụng. Bất kỳ thứ nào bạn không chạm vào trong hơn một năm — hoặc bất kỳ thứ gì bạn không nhận ra — sẽ bị xóa khỏi hệ thống của bạn. 

Cập nhật hệ điều hành của bạn

Các bản cập nhật MacOS là điều cần thiết để cải thiện hiệu suất của máy tính của bạn. Nếu gần đây bạn không thực hiện cập nhật, bạn có thể đã quá hạn cập nhật hệ điều hành mới . Các bản cập nhật có thể sửa các lỗi trong hệ thống, vá các lỗi bảo mật và hơn thế nữa.

Để kiểm tra các bản cập nhật, hãy mở Settings > Software Update và kiểm tra mọi bản cập nhật có sẵn. Nếu có sẵn, hãy nhấp vào Nâng cấp ngay. Đảm bảo bạn có đủ bộ nhớ để thực hiện cập nhật. Có thể mất đến một giờ, sau đó hệ thống của bạn sẽ khởi động lại. 

Xóa bộ nhớ cache của bạn

Một trong những lý do khiến Mac rất nhanh trong các hoạt động tiêu chuẩn là do cách hệ thống sử dụng bộ nhớ đệm. Các bộ nhớ đệm này lưu trữ dữ liệu có thể nhanh chóng được truy xuất và sử dụng lại. Những bộ nhớ đệm này có thể chiếm một lượng lớn bộ nhớ, nhưng có thể xóa một cách an toàn. Chúng được xây dựng lại khi cần thiết.

Để xóa bộ nhớ cache của bạn, hãy mở Finder , sau đó nhấp vào Go > Go To Folder và nhập ~ / Library / Caches. Nhấn Go. Thao tác này sẽ hiển thị một thư mục chứa đầy bộ nhớ đệm. Nhấp vào biểu tượng bánh răng và nhấp vào Sort By > Size để xem thư mục nào là lớn nhất, sau đó xem xét liệu chúng có cần thiết hay không.

Một tùy chọn khác là sử dụng một công cụ dọn dẹp như CleanMyMac để thực hiện các tác vụ tương tự này và tăng tốc máy Mac của bạn . 

Tắt hiệu ứng hình ảnh

Hệ điều hành MacOS có nhiều hiệu ứng giúp bạn dễ sử dụng, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính của bạn – đặc biệt nếu máy Mac của bạn cũ hơn. Tin tốt là bạn có thể tắt các hiệu ứng này để cải thiện hiệu suất của máy Mac

Mở System Preferences > Accessibility > Display. Từ đây, có nhiều lựa chọn. Nhấp vào Giảm chuyển động. Tùy chọn này sẽ giảm một số hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và tăng tốc quá trình xử lý của máy tính. 

Bảy thủ thuật này có thể cải thiện hoạt động và hiệu quả của máy Mac, cũng như tốc độ tổng thể của nó. Nếu bạn thấy hệ thống của mình không nhanh như trước đây, hãy thử một số thủ thuật sau để điều chỉnh hệ thống. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button