Windows 11

Tăng năng suất làm việc với 20 phím tắt trên Windows 11

Tăng năng suất làm việc với 20 phím tắt trên Windows 11 – Mình vẫn chủ yếu tương tác với máy tính của mình thông qua bàn phím. Có lẽ các bạn đã quen thuộc với các phím tắt phổ biến, chẳng hạn như Ctrl-C để sao chép, Ctrl-V để dán và Alt-Tab để chuyển đổi cửa sổ. Nhưng Windows 11 cung cấp một số tổ hợp phím mạnh mẽ, ít được biết đến, nhiều tổ hợp phím trong số đó sử dụng phím Windows.

Với Windows, bạn cũng nhận được các phím chức năng đặc biệt thay đổi từ bàn phím này sang bàn phím khác. Đặc biệt hữu ích là các phím media, chẳng hạn như âm lượng, phát / tạm dừng và tắt tiếng. Bên cạnh đó, hãy xem các phím tắt hàng đầu của chúng tôi trong Windows 11.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ chạy xuống các phím tắt hữu ích nhất đã tạo nên bước nhảy vọt từ Windows 10 (số 1-13), sau đó là các phím tắt hoàn toàn mới cho Windows 11 (số 14–20).

Tăng năng suất làm việc với 20 phím tắt trên Windows 11

Windows + Shift + S: Chụp ảnh màn hình

Tăng năng suất làm việc với 20 phím tắt trên Windows 11

Nhấn Windows + Shift + S sẽ mở ra giao diện chụp ảnh màn hình Snipping Tool. Nó chụp ảnh màn hình của một hình chữ nhật hoặc hình dạng tự do mà bạn vẽ, một cửa sổ đầy đủ hoặc toàn bộ màn hình. Một bảng thông báo mở ra đề nghị mở ảnh chụp màn hình trong cửa sổ chỉnh sửa để chỉnh sửa và chia sẻ.

Windows Key + V: Dán Clipboard

Lịch sử Clipboard cho phép bạn sao chép nhiều thứ từ một tài liệu hoặc trang web, sau đó dán chúng vào một tài liệu hoặc trang web khác mà bạn không cần phải quay lại từng mục. Nó hoạt động với cả văn bản và hình ảnh bạn đã sao chép vào khay nhớ tạm. 

Lưu ý rằng đối với Windows 11, bảng điều khiển bật lên được kết hợp với phím tắt tiếp theo mà tôi sẽ thảo luận.

Phím Windows-. : Ký tự đặc biệt

Phím tắt này sẽ mở ra một bảng cung cấp biểu tượng cảm xúc, ký tự đặc biệt, biểu tượng và thậm chí cả GIF để nhập vào con trỏ.

Windows + Tab: Chế độ xem tác vụ

Chắc chắn, bạn vẫn có thể sử dụng Alt-Tab cũ để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy (giữ phím Alt sau lần nhấn đầu tiên sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng trong màn hình hiện tại). Hương vị chính của Windows hiển thị chế độ xem Tác vụ đầy đủ, nghĩa là bạn có thể xem và chuyển đổi giữa tất cả nhiều máy tính để bàn và tất cả các ứng dụng đang chạy trong mỗi máy tính đó. Sau đó, bạn có thể kéo các ứng dụng từ màn hình này sang màn hình khác. Tôi thích có máy tính để bàn làm việc và máy tính cá nhân, vì vậy khi một ứng dụng cá nhân, như WhatsApp đột nhập vào máy tính để bàn làm việc của tôi, Windows Key – Tab cho phép tôi kéo ô của nó lên màn hình thích hợp.

Windows + H: Nhập liệu bằng giọng nói

Nhấn Windows + H để mở Nhập liệu bằng giọng nói; nó giúp bạn không phải nhập bằng ngón tay và thay vào đó cho phép bạn nhập văn bản bằng giọng nói của mình. Tính năng Nhập liệu bằng giọng nói hoạt động ở bất kỳ nơi nào bạn thường nhập. Nếu bạn đã không sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói trong một thời gian, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi nó trở nên tốt như thế nào. Phím tắt cũng hoạt động trong Windows 10, nhưng giao diện (hiển thị ở trên) giờ đơn giản hơn. Cách để ghi nhớ phím tắt này là chữ H là viết tắt của “nghe”. Nếu bạn quan tâm đến tính năng chuyển lời nói thành văn bản, hãy xem các mẹo của chúng tôi về

Ctrl-Windows Phím-Mũi tên Trái / Phải: Chuyển đổi Màn hình

Để nhanh chóng di chuyển qua lại giữa các màn hình ảo trong Windows 11 , chỉ cần nhấn Ctrl-Phím Windows-Mũi tên Trái / Phải. Trên máy tính để bàn, tôi sử dụng cái này hàng ngày. Trên máy tính xách tay có bàn di chuột, vuốt bốn ngón tay sang trái hoặc phải cũng thực hiện tương tự.

Windows + D: Hiển thị màn hình nền

Windows + D hiển thị màn hình trống. Nó hữu ích khi màn hình của bạn lộn xộn với rất nhiều cửa sổ ứng dụng và bạn muốn bắt đầu với một bảng màu mới. Bạn cũng có thể bật tính năng xem nhanh trên màn hình, cho phép bạn di chuyển con trỏ đến góc dưới cùng bên phải của màn hình để nhận được kết quả tương tự.

Ctrl+Shift+Esc: Trình quản lý tác vụ

Phím tắt này, đã có từ những ngày đầu của Windows, sẽ mở Trình quản lý tác vụ. Nó rất hữu ích khi PC của bạn có vẻ chậm chạp và bạn muốn tìm hiểu ứng dụng nào đang làm hỏng chu kỳ CPU hoặc bộ nhớ. Khi bạn cần loại bỏ một ứng dụng hoặc quy trình không phù hợp, Task Manager là người bạn của bạn.

Windows + G: Game Bar

Để xem Xbox Game Bar, hãy sử dụng phím tắt Windows + G. Nó cung cấp một loạt các điều khiển và hiển thị cho những thứ như hiệu suất, cài đặt âm thanh, hoạt động của bạn bè và ghi màn hình. Nó có thể hữu ích ngay cả với những người không phải là tay mơ như bạn thực sự.

Windows + L: Màn hình khóa

Nhấn Windows Key-L chỉ cần khóa PC vào màn hình khóa. Nó hữu ích cho môi trường kinh doanh hoặc công cộng, nơi bạn không muốn để máy tính của mình mở cho bất kỳ ai xem hoặc sử dụng nhưng bạn không muốn tắt hoàn toàn.

Windows + I: Cài đặt

Windows Key-I mở ứng dụng Cài đặt Windows. Giao diện Windows 11 làm cho việc truy cập vào điều này có phần kém nổi bật hơn so với Windows 10, vì vậy việc sử dụng phím tắt có thể giảm bớt điều đó. Bạn có thể nhớ nó như là tôi đại diện cho thông tin.

Windows: Start Menu

Tôi phải thú nhận rằng tôi không sử dụng phím tắt hữu ích này nhiều, nhưng tôi có kế hoạch thay đổi nó. Rốt cuộc, việc nhấn một phím trở nên đơn giản như thế nào, và tôi mở menu Start bao lâu một lần? (Thông thường.) Họ hàng gần của nó là Windows Key-S (hoặc Windows Key-Q), mở bảng Tìm kiếm nơi bạn có thể tìm kiếm PC của mình cũng như trên web.

Windows + E: File Explorer

Windows + E mở File Explorer và là một lệnh quan trọng khác mà tôi định sử dụng thường xuyên hơn vì tôi cần mở tiện ích đó nhiều lần mỗi ngày.

Windows + W: Tiện ích con

Một phím tắt mới cho Windows 11, Windows + W mở bảng Tiện ích . Sau khi nó mở ra, bạn có thể sử dụng Tab để di chuyển từ phần này sang phần khác và các phím Mũi tên để di chuyển từ mục này sang mục khác trong một phần. Mục đã chọn có đường viền xung quanh nó, như được thấy trong tiện ích Thời tiết ở trên.

Windows + A: Cài đặt nhanh

Lối tắt này mở bảng Cài đặt nhanh mới (thay thế một số chức năng của Trung tâm hành động của Windows 10, do đó là A). Khi bảng điều khiển mở ra, bạn có thể chuyển đổi các tính năng Wi-Fi, Bluetooth, Chế độ trên máy bay, Trình tiết kiệm pin, Hỗ trợ lấy nét và Trợ năng. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình và âm lượng loa bằng các thanh trượt. Các tùy chọn có thể tùy chỉnh nếu bạn nhấp vào biểu tượng bút chì và biểu tượng bánh răng sẽ đưa bạn đến ứng dụng Cài đặt Windows 11 đầy đủ.

Windows + N: Thông báo

Một bản sao cho phím tắt trước đó, Windows + N mở bảng Thông báo, bảng này từng nằm trong Trung tâm hành động trong Windows 10. Như bạn có thể nghi ngờ, bạn sẽ thấy bất kỳ thông báo nào đến cùng với lịch của bạn ở phía dưới. Đáng buồn thay, lịch đã mất rất nhiều chức năng khi chuyển từ Windows 10 sang Windows 11; bạn không còn có thể xem hoặc thêm các sự kiện trong lịch trình của mình.

Windows + Z: Bố cục Snap

Sự kết hợp này sẽ mở ra tính năng Bố cục Snap . Nó tương đương với việc di con trỏ chuột qua nút phóng to của cửa sổ, nhưng nó thực sự nhanh hơn.

Windows + Alt + Mũi tên lên: Thay đổi kích thước thành Half Screen

Tổ hợp phím này thay đổi kích thước ứng dụng hiện tại thành chính xác nửa trên của màn hình. Tương tự, bạn có thể sử dụng phím Windows-Alt-Mũi tên xuống, phím Windows-Alt-Mũi tên trái và phím Windows-Alt-Mũi tên phải để lấp đầy chính xác một nửa màn hình với ứng dụng theo các hướng đó.

Windows + K: Truyền phương tiện

Windows + K cho phép bạn truyền (kast?) Màn hình của mình sang màn hình không dây. Bạn cũng có thể thêm một nút vào bảng Cài đặt nhanh, nhưng phím tắt này sẽ giúp bạn đỡ rắc rối.

Windows + C: Trò chuyện trong nhóm

Windows + C dành cho trò chuyện — phím tắt mới này dành cho Windows 11 sẽ mở ra phiên bản trò chuyện Microsoft Teams cá nhân 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button