Thủ thuật

6 Mẹo sao lưu dữ liệu đơn giản cho máy tính của bạn

6 Mẹo sao lưu dữ liệu đơn giản cho máy tính của bạn – Người dùng máy tính có thể không nhận ra điều đó cho đến khi thời điểm đến, nhưng một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với hệ thống của bạn là dữ liệu của bạn không thể truy cập được. Điều này có thể xảy ra theo nhiều cách: trộm cắp, mất điện, đổ chất lỏng và khét tiếng nhất là hỏng bộ nhớ. Dữ liệu bị hỏng có nghĩa là các tệp được đề cập đột nhiên không sử dụng được, cho dù đây là ảnh đáng nhớ hay tệp phân loại, việc sao lưu dữ liệu của bạn là điều bắt buộc!

Nếu bạn chưa sao lưu các tệp đã chọn trước đó, lần đầu tiên có thể lâu hơn một chút tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn muốn lưu trữ. Nhưng một khi bạn nhận được hàng loạt, sao lưu thường xuyên có thể trở thành một nhiệm vụ khá đơn giản. Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số mẹo sao lưu hệ thống đơn giản nhưng hiệu quả, hy vọng sẽ làm cho công việc dễ dàng hơn nhiều.

6 Mẹo sao lưu đơn giản cho máy tính của bạn

6 Mẹo sao lưu dữ liệu đơn giản cho máy tính của bạn

Quyết định dữ liệu nào cần sao lưu

Khi đi đến quyết định sao lưu những gì, suy nghĩ ngay lập tức là công việc hoặc tệp cá nhân. Chúng có thể bao gồm ảnh, video và tài liệu, nếu bị hỏng, không thể thay thế được. Bạn cũng có thể có lựa chọn sao lưu các ứng dụng, chương trình và cài đặt hệ thống mà bạn có thể muốn giữ một phiên bản. Tất cả những điều này sẽ khiến tâm trí của bạn thoải mái và nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với hệ thống của bạn, bạn sẽ có một phiên bản cập nhật trong tầm tay.

Lập lịch trình

Nếu bạn luôn muốn có các phiên bản cập nhật nhất của tệp của mình, thì một lịch trình là một kế hoạch bắt buộc phải có! Mẫu lịch biểu của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn muốn sao lưu. Nếu đó chỉ là các tệp cá nhân, thì sẽ cần một gói tải lên ít thường xuyên hơn do khối lượng dữ liệu được tạo mỗi tháng nhỏ hơn. Mặt khác, một bản sao lưu đang hoạt động sẽ cần được cập nhật thường xuyên hơn. Tùy thuộc vào khối lượng công việc của bạn, bạn nên sao lưu hàng ngày hoặc hàng tuần.

Không chỉ có một bản sao lưu đám mây

Đám mây có lẽ là một trong những cách dễ nhất để sao lưu dữ liệu, đặc biệt là khi bạn nói về điện thoại và hệ thống máy tính. Hệ thống thu thập dữ liệu này có thể được tự động hóa, giúp người dùng dễ dàng. Mặc dù đây là một cách tốt để sao lưu dữ liệu của bạn, nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Các công ty đám mây có thể bị tấn công và thường xuyên hơn, chúng tôi thấy rằng các điều kiện và thỏa thuận tài khoản có thể thay đổi, điều này có thể khiến tệp của bạn gặp rủi ro. Đăng ký hàng tháng cũng có thể đắt hơn nếu người dùng mua thiết bị lưu trữ bên ngoài thay thế.

Tự động hóa

Sao lưu tự động yêu cầu nỗ lực tối thiểu, điều này vô cùng hữu ích trong thế giới ngày nay. Nó rất đơn giản để thiết lập trên đám mây và bạn có thể chọn mức độ thường xuyên bạn muốn cập nhật các bản lưu tệp của mình. Ngoài ra còn có một tùy chọn để sử dụng cùng một quy trình trên các thiết bị lưu trữ bên ngoài của bạn thông qua một số chương trình trên hệ thống của bạn, những chương trình này có thể bao gồm Windows® Backup / File History và macOS® Time Machine. Tất cả những gì bạn cần làm là gõ ‘backup’ vào thanh tìm kiếm và đọc hướng dẫn nếu muốn.

Lý thuyết dự phòng 3-2-1

Vì vậy, quy tắc này dựa trên lý thuyết rằng bạn có ba bản sao tệp của mình: bạn lưu trữ hai bản sao trên các thiết bị khác nhau (cho dù đây là đám mây hay bộ nhớ ngoài) và một bản sao ở một vị trí an toàn như an toàn hoặc ngoại vi. Đối với một số người, lý thuyết này nghe có vẻ hơi quá mức cần thiết nhưng nếu có điều gì xảy ra với các bản sao lưu của bạn, bạn sẽ cảm ơn chính mình!

Chọn đúng ổ đĩa ngoài

Khi chọn thiết bị bên ngoài phù hợp để sao lưu, bạn không chỉ cần nghĩ đến dung lượng mà còn phải suy nghĩ về độ bền và tốc độ của thiết bị. Ổ cứng gắn ngoài (HDD) là một lựa chọn tốt cho lượng lớn dữ liệu và có thể có tốc độ cao, nhưng chúng có thể bị đặt sai vị trí và việc đánh rơi chúng sẽ làm hỏng bên trong và có khả năng khiến một số dữ liệu không thể lấy được.

SSD gắn ngoài được coi là phiên bản đắt hơn một chút so với người anh em họ HDD của chúng, nhưng nó rất đáng mua nếu bạn sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn một chút. Chúng bền hơn, nhanh hơn và thường nhỏ hơn nhiều so với ổ cứng HDD, giúp chúng dễ di chuyển hơn.

Cách định dạng ổ cứng hoặc SSD trong Windows 11

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button