Thủ thuật

Cách dùng điện thoại làm Webcam cho máy tính 2022

Hiện nay, vấn đề hội họp hay học trực tuyến đã quá quen thuộc đối với chúng ta trong tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng này. Tuy nhiên nếu máy tính không được trang bị sẵn webcam thì đó là một điều hết sức bất tiện. Chúng ta không thể bước chân ra khỏi nhà để mua cho mình một chiếc webcam mới hay chi phí cho chiếc webcam khiến bản thân ngán ngẫm. Tuy nhiên đừng lo vì bạn đang sở hữu chiếc webcam bất đất dĩ trong tay đấy. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách dùng điện thoại làm webcam miễn phí và hiệu quả.

Cách dùng điện thoại làm webcam thông qua phần mềm Iriun Webcam trên android và ios

Trước tiên, trên máy tính, hãy tải ứng dụng Iriun về và cài đặt, chọn đúng phiên bản hệ điều hành mà máy tính đang dùng.

Tải xuống từ trang chủ Iriun chính thức.

Cách dùng điện thoại làm Webcam cho máy tính 2021

Sau khi tải về thì tiến hành cài đặt, Tick vào “I accept…” và chọn “Next”:

Tiếp tục chọn “Next”:

Sau đó chọn “Install”.

Cuối cùng chọn “Finish” để hoàn tất.

Phần mềm sẽ được mở lên. Tick vào 2 mục như bên dưới:

Cách kết nối điện thoại với máy tính

Cách 1: Kết nối không dây thông qua mạng wifi (áp dụng chung cho Android và IOS)

Ưu điểm lớn của cách kết nối này là đơn giản, nhanh chóng. Nhưng điều kiện là máy tính và thiết bị di động (android hay iso) của bạn phải kết nối chung mạng wifi. Đối với máy tính bàn không có wifi, bạn chỉ cần đảm bảo dây mạng của máy cắm vào modem phát wifi là được.

Trên điện thoại hãy truy cập vào Appstore (đối với iPhone) hoặc CH Play (đối với android) và download ứng dụng “Iriun Webcam” như sau.

Sau khi tải về thì truy cập vào ứng dụng và cấp các quyền sử dụng như camera, micro,.. cho ứng dụng. Sau đó mở ứng dụng Iriun trên máy tính lên là 2 thiết bị sẽ được kết nối ngay, bạn sẽ thấy điện thoại đã được dùng làm webcam.

Nhưng khi kết nối thông qua wifi, chất lượng hình ảnh cũng như đường truyền sẽ không được tốt nhất thậm chí hay bị giật lag. Vì vậy để việc sử dùng thoại làm webcam được tốt nhất, chúng ta nên kết nối thông qua cáp usb. Mình khuyến khích các bạn nên dùng cách kết nối này.

Cách 2: Kết nối thông qua cáp usb.

Trước hết cần tắt wifi trên điện thoại để tránh việc thiết bị tự kết nối qua mạng wifi.

Đối với iPhone:

Trước tiên phải cài driver của iPhone cho máy tính thông qua ứng dụng 3utool. Link tải về: 3uTool

Trên máy tính, sau khi tải về thì cài đặt ứng dụng như bình thường. Mở file 3utool vừa tải với quyền quản trị cao nhất. Sau đó chọn “Install”:

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, chọn “Launch”:

Sau đó chọn “Cài đặt Driver”:

Quá trình cài đặt driver và những thứ cần thiết sẽ diễn ra:

Sau khi hoàn tất chọn “ok”.

Sau đó nếu có hiện lên thông báo cập nhật, bạn cứ cập nhật rồi mở lai ứng dụng.

Sau khi cập nhật, mở 3uTool lên, dùng cáp lightning kết nối iPhone với máy tính. Nếu trên màn hình hiện lên thông báo sau, chọn “Tin cậy”.

Sau đó hãy mở ứng dụng Iriun trên điện thoại lên. Trên máy tính ta có thể đóng ứng dụng 3uTool rồi mở ứng dụng Iriun lên là lập tức iPhone của bạn sẽ được kết nối thông qua cáp usb. 

Như vậy bạn đã có thể dùng điện thoại làm webcam.

Đối với điện thoại Android:

Trước hết hãy bật “Gỡ lỗi usb” trong “Tuỳ chọn nhà phát triển”.  Vì trên android, mỗi dòng thiết bị di động sẽ có cách bật khác nhau và không đồng nhất. Bạn có thể tìm kiếm trên youtube: “Cách bật tuỳ chọn nhà phát triển….”, với… là tên thiết bị của bạn. Nhưng hầu hết là vào Cài đặt> Giới thiệu về điện thoại. Sau đó ấn liên tục vào dòng “Số bản dựng” (hoặc dòng bất kì nào đó ) khoảng 7 lần, đến khi hiện thông báo “Không cần, bạn đã là nhà phát triển” là thành công.

Khi đã bật thành công tuỳ chọn nhà phát triển, hãy bật “Gỡ lỗi USB”.

Sau đó kết nối máy tính với thiết bị di động thông qua cáp usb, nếu trên điện thoại xuất hiện thông báo tin cậy, bạn cứ xác nhận. Kế tiếp mở ứng dụng Iriun trên thiết bị di động lên đồng thời mở ứng dụng này trên máy tính, bạn sẽ thấy máy sẽ được kết nối và hiển thị trong cửa sổ trên máy tính.

Sau khi đã kết nối thành công với máy tính bằng 1 trong 2 cách trên, chúng ta hãy thiết lập các bước sau để quá trình học, họp trực tuyến có chất lượng tốt nhất.

Tại mục Video format của ứng dụng Iriun Webcam trên máy tính, bạn có thể tuỳ chọn độ phân giải. Để có chất lượng tốt nhất, có thể chọn độ phân giải 4k (3840 x 2160). Mình sẽ chọn dòng cuối cùng.

Sau đó ta có thể đóng ứng dụng này trên máy tính nhưng trên điện thoại, phải giữ cho ứng dụng được chạy. Để việc dùng điện thoại làm webcam hiệu quả hơn, bạn cần dùng phần mềm OBS.

Dùng điện thoại làm webcam hiệu quả hơn với OBS Studio

Trên máy tính, tải xuống phần mềm OBS Studio rồi cài đặt. Bạn có thể tải trực tiếp trên trang chủ của OBS.

Sau khi tải về hãy cài đặt như bình thường.

Kế tiếp, mở OBS lên, bấm vào dấu “+” như bên dưới:

Lúc này phải đảm bảo thiết bị di động của bạn và máy tính vẫn được kết nối và trên cả 2 vẫn đang truy cập vào ứng dụng Iriun.

Chọn “Video Capture Device” rồi chọn “Ok”.

Lúc này phần mềm sẽ xuất hiện một hộp thoại, tại mục “Device”, chọn “Iriun Webcam”:

Lúc này màn hình trên điện thoại sẽ được xuất hiện trong phần mềm. Tại dòng “Resolution/FPS Type”  chọn “Custom”.

Sau đó, nhấn vào mũi tên của dòng “Resolution” bên dưới:

Tại đây phần mềm cho phép điều chỉnh lại độ phân giải sẽ xuất hiện trên các ứng dụng học, hội thảo trực tuyến. Để đảm bảo quá trình dùng thoại làm webcam được mượt mà nhất, mình sẽ chọn độ phân giải 1920×1080. Bạn có thể chọn độ phân giải cao hơn tương thích với cấu hình máy tính.

Sau khi đã chọn độ phân giải, nhấn Ok.

Nếu bạn chọn độ phân giải cao mà màn hình webcam xuất hiện quá to,nhấn tổ hợp phím Ctr+ F để vừa màn hình.

Sau đó chọn “Start Vitural Camera”.

Bạn để cho OBS chạy ngầm và không được tắt nó. Ở đây ví dụ mình dùng zoom để học trực tuyến thì làm như sau.

Mở zoom lên, chọn biểu tượng cài đặt.

Chọn video, và chọn tiếp camera.

Tại mục camera, bạn chọn OBS Vitural Camera.

Tick vào HD để có chất lượng tốt nhất, đồng thời bỏ tick “Mirro my video” để tránh bị lật ngược.

Kết luận

Như vậy bạn đã có thể dùng điện thoại làm webcam cho máy tính. Mỗi khi học hay họp trực tuyến chỉ cần cố định nó ở góc phù hợp, thì nó không khác nào một chiếc webcam chữa cháy mùa dịch này. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button