Thủ thuậtWindows 11

Hướng dẫn cài máy ảo trên Windows 11 (Virtual Machine)

Bạn có muốn chạy một máy ảo trên máy tính Windows 11 của mình không? Hôm nay thuvienpc.com sẽ hướng dẫn các bạn cài máy ảo trên Windows 11

Máy ảo (Virtual Machine) là gì?

Máy ảo hoạt động trong hệ thống của bạn như một máy tính xách tay mini hoặc PC. Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra phần mềm mới, chạy các ứng dụng có khả năng gây hại hoặc thiết lập môi trường kiểm tra bằng cách cài đặt đồng thời nhiều hệ điều hành. Vì chúng hoạt động độc lập với hệ thống mà chúng đang chạy, bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với chúng sẽ không ảnh hưởng đến hệ điều hành chính của bạn.

Máy ảo hữu ích như thế nào?

Có hai lợi thế khi sử dụng máy ảo.

  • Đầu tiên, một máy ảo cho phép bạn chạy an toàn bất kỳ phần mềm nào mà bạn không muốn chạy trên máy tính chính của mình hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi rủi ro nào mà bạn muốn thực hiện. Mọi thay đổi và chương trình bạn cài đặt đều được gói gọn trong máy ảo và không “rò rỉ” ra ngoài PC chính của bạn.
  • Ngoài ra, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất dữ liệu quan trọng hoặc làm hỏng máy tính.

Xem thêm: Cách xóa tệp tối ưu hóa phân phối (Delivery Optimization Files) trong Windows 11

Cài máy ảo trên Windows 11

Mặc dù có các phương pháp khác nhau để cài đặt máy ảo trong Windows 11. Đây mình sẽ tạo một máy ảo bằng Hyper-V Manager, máy khách máy ảo tích hợp sẵn của Windows.

Cách cài đặt hoặc kích hoạt trình quản lý Hyper-V trong Windows 11

Đối với các phiên bản Windows 11 Pro, Education hoặc Enterprise, hãy làm theo các bước bên dưới để bật Hyper-V:

  1. Nhấn giữ Win + R.
  2. Nhập “optionfeatures.exe.”
  3. Nhấn OK .

Khi làm theo các bước trên, Windows 11 sẽ hiển thị cho bạn một cửa sổ có tên là Tính năng của Windows, nơi bạn có thể bật / tắt các tính năng tùy chọn. Mở rộng Hyper-V , chọn tất cả các hộp và nhấn OK .

Hướng dẫn cài máy ảo trên Windows 11 (Virtual Machine)

Sau khi quá trình hoàn tất, hãy nhấn nút Restart để hoàn tất cài đặt.

Sau khi cài đặt Hyper-V trong Windows 11 Home hoặc được bật trong các phiên bản khác, hãy tiến hành bước tiếp theo để thiết lập máy ảo.

Cách tạo máy ảo trong Hyper-V Manager

Sử dụng Windows Search , gõ “Hyper-V” và nhấp vào Hyper-V Manager . Mở trình quản lý Hyper-V thông qua thanh tìm kiếm trong Windows 11

Để tạo máy ảo, nhấp chuột phải vào tên PC của bạn ở thanh bên trái và chọn New > Virtual Machine

Nhập tên bạn chọn trong Specify Name and Location , ví dụ: “thuvienpc.com machine”. Chọn vị trí lưu trữ. Nhấp vào Next sau khi xác định tên và vị trí.

Ở đây có hai lựa chọn;

  • Generation 1: hỗ trợ các hệ điều hành cũ hơn 32 bit và 64 bit
  • Generation 2: chỉ hỗ trợ các hệ điều hành mới nhất 64 bit

Bước tiếp theo là gán bộ nhớ cho máy ảo của bạn. Bạn nên cho nó ít nhất 2048MB để hệ điều hành của bạn chạy trơn tru. Nếu máy tính xách tay của bạn có bộ nhớ dưới 4GB , bạn có thể gán ít hơn, nhưng đừng quên đánh dấu vào Sử dụng bộ nhớ động cho máy ảo này trong cả hai trường hợp.

Trong bước tiếp theo, bạn phải cấu hình mạng của máy ảo. Chọn Default Switch từ menu thả xuống bên cạnh Connection . Nhấp vào Next khi bạn đã chọn một tùy chọn.

Có ba tùy chọn: Tạo đĩa cứng ảo từ đầu, Sử dụng đĩa cứng ảo hiện có hoặc Đính kèm đĩa cứng ảo sau . Nếu bạn muốn tạo một đĩa cứng ảo, hãy đánh dấu vào vòng tròn Tạo đĩa cứng ảo , nhập kích thước bạn muốn phân bổ và bấm Tiếp theo .

Phiên bản Windows 32 bit yêu cầu 16GB dung lượng ổ đĩa, trong khi phiên bản 64 bit yêu cầu 32GB. Vì vậy, bạn cần phân bổ không gian đĩa theo HĐH bạn định cài đặt trên máy ảo của mình.

Trong Installation Options , bạn có thể chọn Hệ điều hành để cài đặt sau hoặc tải lên tệp hình ảnh có thể khởi động để cài đặt trực tiếp. Nhấp vào Next sau khi chọn tùy chọn mong muốn.

Nhấp vào Finish

Sau khi cài đặt, máy ảo của bạn sẽ sẵn sàng sử dụng thông qua Hyper-V Manager. Làm theo các bước dưới đây để sử dụng máy ảo của bạn:

  1. Sử dụng Windows Search, nhập “Hyper-V” và mở Trình quản lý Hyper-V .
  2. Nhấp chuột phải vào máy ảo bạn đã tạo và chọn Connect .
  3. Nhấp vào Start trong máy ảo.

Vậy là đã xong. Hyper-V Manager cho phép bạn tạo nhiều máy ảo, chạy các hệ điều hành khác nhau và tạo đồng thời nhiều máy ảo như bạn muốn.

Back to top button