Windows 11

Cách kiểm tra các khe RAM có sẵn trong Windows 11

Cách kiểm tra các khe RAM có sẵn trong Windows 11 – Một trong những điều quan trọng cần ghi nhớ khi mua PC hoặc Laptop mới là kiểm tra các tùy chọn khả năng nâng cấp của nó. PC có khe cắm RAM bổ sung, khe cắm SSD PCIe hoặc khay ổ cứng không? Có tùy chọn bổ sung thêm bộ nhớ sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính trong tương lai và nâng cao hiệu suất dựa trên khối lượng công việc của bạn. Trong khi kiểm tra số lượng khe cắm RAM thông qua phương pháp truyền thống liên quan đến việc mở hệ thống, thì cũng có những cách dựa trên phần mềm để thực hiện việc này. 

Kiểm tra các khe RAM có sẵn trong Windows 11 (2022)

Trong bài viết này, thuvienpc.com đưa ra 6 phương pháp khác nhau để kiểm tra các khe RAM khả dụng trong Windows 11. Bạn có thể kiểm tra các khe cắm bộ nhớ thông qua các công cụ tích hợp như Task Manager, Command Prompt, phần mềm của bên thứ ba và bằng cách tháo rời máy tính. Bạn có thể mở rộng bảng bên dưới và đọc về phương pháp bạn muốn thử.

Sử dụng Trình quản lý tác vụ Windows 11 để tìm các khe RAM còn trống

1. Sử dụng phím tắt Windows 11 “Ctrl + Shift + Esc” để mở Trình quản lý tác vụ. Sau đó, chuyển sang tab “Performance” từ thanh bên trái.

Cách kiểm tra các khe RAM có sẵn trong Windows 11

2. Bây giờ bạn sẽ thấy các khe cắm RAM đã sử dụng trong phần “Slot used ”. Ví dụ: máy tính xách tay Windows 11 mà tôi đang sử dụng này có tổng cộng hai khe cắm RAM, trong đó một khe cắm hiện đang được sử dụng.

Kiểm tra khe RAM trong Windows 11 với Command Prompt

1. Đầu tiên, nhấn phím Windows và nhập “Command Prompt” vào thanh Windows Search. Sau đó, chọn “Run as administrator” để mở cửa sổ Command Prompt với các đặc quyền quản trị admin

2. Để kiểm tra tổng số khe RAM thông qua Command Prompt, hãy chạy lệnh sau:

wmic Memphysical get MemoryDevices

3. Như bạn có thể thấy, máy tính xách tay Windows 11 của tôi có hai khe cắm bộ nhớ. Để xem khe RAM hiện tại đang được sử dụng, hãy sử dụng lệnh bên dưới:

wmic MemoryChip get BankLabel, DeviceLocator, Capacity

Tìm khe cắm RAM PC Windows 11 với PowerShell

1. Bạn cũng có thể tìm thấy các khe cắm RAM có sẵn bằng PowerShell. Để bắt đầu, hãy chạy lệnh bên dưới trong cửa sổ PowerShell nâng cao (tức là mở Powershell với quyền quản trị):

Get-WmiObject -Class "Win32_PhysicalMemoryArray"

2. Bạn có thể tìm thấy khe RAM đang hoạt động trên PC của mình bằng lệnh dưới đây:

Get-WmiObject -Class "Win32_PhysicalMemory" | Format-Table BankLabel

Tìm Khe RAM Khả dụng trong Windows 11 với CPU-Z

Ngoài việc theo dõi nhiệt độ CPU, CPU-Z là một chương trình của bên thứ ba cho phép bạn xem các khe cắm RAM có sẵn cũng như loại RAM trong Windows 11. Đây là một chương trình miễn phí tuyệt vời để tìm kiếm tất cả các loại thông tin phần cứng về PC của bạn. Đây là cách sử dụng nó.

1. Tiếp tục và tải xuống CPU-Z

2. Tiếp theo, cài đặt chương trình và mở nó. Di chuyển đến tab “Bộ nhớ” để tìm thông tin về RAM đã cài đặt của bạn, bao gồm cả loại và kích thước bộ nhớ.

3. Để tìm các khe cắm RAM khả dụng, hãy chuyển đến tab “ SPD ” ở trên cùng. Tại đây, trong tùy chọn “ Lựa chọn khe cắm bộ nhớ ”, hãy nhấp vào menu thả xuống. Tùy thuộc vào các khe RAM có sẵn, nó sẽ hiển thị các mục trong menu thả xuống. Ví dụ – tôi có 4 khe cắm bộ nhớ, trong đó chỉ có một khe cắm đang được sử dụng ngay bây giờ.

Tìm thông tin về RAM đã cài đặt trên Windows 11

Mặc dù các phương pháp trên cho phép bạn kiểm tra các khe cắm bộ nhớ khả dụng, nhưng bạn có thể tận dụng tiện ích Thông tin Hệ thống có sẵn trong Windows 11 nếu bạn muốn tìm thông tin về RAM đã cài đặt. Dưới đây là các bước bạn cần làm theo.

1. Nhấn phím Windows và nhập “thông tin hệ thống” vào thanh tìm kiếm. Bây giờ, hãy mở “ Thông tin hệ thống ”.

2. Trong cửa sổ Thông tin Hệ thống, nhấp vào ” Tóm tắt Hệ thống ” ở thanh bên trái. Cuộn xuống trong khung bên phải, và bạn sẽ tìm thấy tổng bộ nhớ vật lý đã cài đặt (RAM), cùng với dung lượng có thể sử dụng và bao nhiêu bộ nhớ ảo còn trống. Đây là cách bạn có thể tìm thấy thông tin đầy đủ về bộ nhớ đã cài đặt của mình.

Kiểm tra vật lý các khe cắm RAM trên PC chạy Windows 11 của bạn

Nếu bạn muốn xác minh các khe RAM khả dụng trên PC chạy Windows 11 của mình, bạn cần mở hộp đựng và kiểm tra thực tế các khe cắm bộ nhớ. Như trong Hình (1) bên dưới, bạn sẽ tìm thấy các khe DIMM , nơi lắp RAM, trên bo mạch chủ. Kiểm tra xem có bao nhiêu khe cắm như vậy trên bo mạch chủ trong PC của bạn. Nói chung, hầu hết các bo mạch chủ đều có hai khe cắm RAM, nhưng các bảng mạch cao cấp và đắt tiền cũng có thể cung cấp tới 4-8 khe cắm RAM.

(Hình 1) Khe cắm RAM trong máy tính để bàn

Trên máy tính xách tay, có các dải nhỏ để cắm RAM, như trong Hình (2) bên dưới. Vì vậy, đây là cách bạn có thể kiểm tra vật lý các khe cắm RAM còn trống trên máy tính xách tay hoặc PC của mình.

(Hình 2) Khe cắm RAM trong máy tính xách tay

Kiểm tra và nâng cấp RAM trên PC chạy Windows 11 của bạn

Vì vậy, đó là các bước liên quan để kiểm tra các khe cắm RAM khả dụng trên Windows 11. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ sự cố nào liên quan đến RAM trên PC của mình, vui lòng xem qua bài viết hướng dẫn chi tiết cách khắc phục sự cố bộ nhớ trên Windows 11 của chúng tôi . Chúng tôi cũng có một hướng dẫn riêng tập trung vào các mẹo để tăng tốc Windows 11 và nâng cao hiệu suất hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button