Thủ thuậtWindows 10

Mẹo và thủ thuật sử dụng Windows một cách chuyên nghiệp

Mặc dù Windows 10 đã xuất hiện từ năm 2015, nhưng có một số tính năng mà người dùng có thể không biết. Để giúp bạn điều hướng Windows 10 nhanh hơn, Thuvienpc.com chia sẻ mẹo và thủ thuật sử dụng Windows một cách chuyên nghiệp, cho phép bạn và máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn.

Mẹo và thủ thuật sử dụng Windows một cách chuyên nghiệp

Hiển thị màn hình nền

Để thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở cùng một lúc, bạn chỉ cần nhấp vào nút bí mật, nằm ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Đó là một đường dọc rất mỏng, bên cạnh biểu tượng thông báo.

Windows 10 cũng cung cấp cho bạn một tùy chọn để thu nhỏ cửa sổ bằng cách di chuột qua nút bí mật thay vì nhấp vào nó. Nếu thích điều này, bạn có thể đi tới Settings > Personalization > Taskbar , sau đó bật tùy chọn “Sử dụng chế độ xem trước màn hình nền”.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thu nhỏ hoặc đóng từng cửa sổ trên màn hình nền của bạn.

Menu Bắt đầu Bí mật

Bạn có thể truy cập menu bắt đầu thông thường bằng cách chỉ cần nhấp vào biểu tượng Windows ở phía dưới bên trái của màn hình. Nó có các ứng dụng và tính năng quen thuộc, cũng như các tùy chọn năng lượng.

Tuy nhiên, nếu bạn giữ phím Windows trên bàn phím trong khi nhấn vào chữ X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở dưới cùng bên trái của màn hình, nó sẽ hiển thị cho bạn menu nâng cao bao gồm Trình quản lý tác vụ, Trình quản lý thiết bị và Đĩa Các tùy chọn quản lý.

Bạn cũng có thể thay đổi giao diện của menu bắt đầu bằng cách tùy chỉnh nó. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Settings > Personalization > Start và chọn thư mục hệ thống bạn muốn xem ở phía bên trái, thay đổi kích thước và sắp xếp lại các ô, v.v.

Nếu bạn thích menu cũ hơn, bạn có thể chỉ cần tắt mọi nút ngoại trừ “Hiển thị danh sách Ứng dụng trong menu Bắt đầu” để đưa menu bắt đầu trở lại quen thuộc hơn.

Tìm kiếm Windows nhanh chóng

Chức năng tìm kiếm trên Windows 10 không chỉ giúp bạn tìm tập tin thất lạc mà giờ đây nó còn được tích hợp vào menu hệ thống và là công cụ hữu ích nhất trong toàn bộ hệ điều hành. Bạn có thể thu hẹp tìm kiếm hơn một chút kể từ bản cập nhật cuối tháng 5 năm 2020.

Để nâng cao tính năng Tìm kiếm trên Windows, hãy vào Settings > Search > Searching Windows, chọn Nâng cao để tìm kiếm trên toàn hệ thống máy tính.

Thu nhỏ tất cả các cửa sổ ngoại trừ cửa sổ đang hoạt động

Nếu màn hình của bạn đã chật cứng với tất cả các cửa sổ đang mở, có một cách nhanh hơn để thu nhỏ tất cả chúng ngoại trừ cửa sổ bạn hiện đang làm việc.

Nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ bạn muốn tiếp tục mở, sau đó di chuyển chuột lên và xuống nhanh chóng. Sau một vài lần lắc nhanh, tất cả các cửa sổ bạn chưa chọn sẽ thu nhỏ, chỉ giữ lại cửa sổ bạn đã chọn để mở.

Tạo sự kiện mà không cần mở lịch

Windows 10 cho phép bạn thêm các sự kiện vào lịch Microsoft của mình thông qua Thanh tác vụ. Để tạo hoặc thêm một sự kiện, hãy làm theo các bước sau:

  1. Nhấp vào hộp ngày và giờ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình
  2. Chọn ngày bạn muốn lên lịch sự kiện
  3. Nhập tên sự kiện, thời gian và lựa chọn
  4. Nhấp vào Lưu và sự kiện của bạn sẽ hiển thị trong ứng dụng Lịch của bạn

Chuyển giữa các màn hình ảo

Nếu bạn là người dùng quan tâm đến đa nhiệm, bạn sẽ được hưởng lợi từ các tính năng này của Windows 10. Để sử dụng, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Task View nằm bên cạnh Cortana.

Sau khi nhấp vào, nó sẽ tách tất cả các ứng dụng và cửa sổ đang mở và bạn có thể bắt đầu kéo chúng đến vị trí có nội dung “Màn hình mới”. Điều này sẽ cho phép bạn chia các ứng dụng công việc hoặc cá nhân của mình thành nhiều màn hình ảo.

Để chuyển đổi giữa các màn hình, bạn có thể nhấn phím Windows key + Ctrl + left or right arrows.. Nếu muốn xóa màn hình ảo, bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách chọn biểu tượng Task View và xóa nó. Lưu ý rằng tất cả các ứng dụng từ màn hình khác sẽ không đóng và sẽ được chuyển sang màn hình khác.

Bật chia sẻ lân cận

Tương tự như chức năng AirDrop của Apple, Windows 10 có một tính năng tương tự, nơi bạn có thể chia sẻ tệp trực tiếp đến các thiết bị lân cận. Để bật hoặc tắt tính năng này, bạn có thể đi tới Settings > System > Shared Experiences.

Để bắt đầu chia sẻ tài liệu, hình ảnh hoặc các tệp khác, hãy chọn Nhấn để bật tính năng chia sẻ ở gần để xem thiết bị bạn muốn chia sẻ tài liệu với mình. Đảm bảo rằng thiết bị khác cũng đã bật cài đặt này để nhận tệp.

Cập nhật lên Windows 10 mới nhất

Nói chung, các bản cập nhật diễn ra tự động, nhưng Microsoft không triển khai các bản cập nhật Windows ngay lập tức để họ có thể kiểm tra các vấn đề liên quan đến cấu hình phần cứng hoặc khả năng tương thích.

Nhưng bạn có tùy chọn cài đặt thủ công bằng cách đi tới Settings > Update & Security > Windows Update . Sau đó, hãy tìm liên kết tải xuống và cài đặt trong Bản cập nhật tính năng để bắt đầu cài đặt phiên bản Windows 10 mới trên PC của bạn.

Cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ bằng cách đăng ký nhận bản tin của chúng tôi hoặc nếu bạn có thắc mắc liên quan đến thiết bị của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Back to top button